ครอบครัวตำรวจทางหลวงขอนแก่นทุกคน ยินดีรับใช้ครับ


ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ด้วยการ ๑.ไม่ขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนด ๒.เมาไม่ขับ ๓. ก่อนขับร่างกายต้องพร้อม รถพร้อม


จุดให้บริการ ที่พักผ่อน ห้องน้ำ เครื่องดื่ม กาแฟ แก่ผู้เดินทาง หน่วยบริการบ้านไผ่ หน่วยบริการน้ำพอง หน่วยบริการหนองเรือ แวะใช้บริการได้ทุกเมื่อ หรือขอความช่วยเหลือ โทร.1193

วันพุธที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตำรวจทางหลวงขอนแก่นทำบุญเลี้ยงพระเพล

0 comments
เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2553ข้าราชการตำรวจทางหลวงขอนแก่นพร้อมครอบครัวและกก.4ร่วมมือร่วมใจกันจัดงานทำบุญสถานีตำรวจเพื่อเป็นศิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจแก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัวหลังจากที่ข้าราชการตำรวจทุกนายได้เดินทางไปปฏิบัติธรรมถือศีล 8 ที่วัดเวฬุวัน คนละ 3 วันแล้วโดยเลี้ยงพระ 9 รูปอาหารนั้นแม่บ้านครอบครัวตำรวจจัดหามาคนละอย่างครับทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุขกันถ้วนหน้าหลังจากทำบุญเลี้ยงพระเพลเสร็จแล้วทุกคนก็รับประทานอาหารร่วมกันสร้างความสามัคคีในหมู่คณะได้เป็นอย่างดี

tamboon5

tamboon3

tamboon2

tamboon1

tamboon4

tamboon

ร้านอาหารป่า ข้าวแกง หนึ่งเดียวในจังหวัดขอนแก่น

0 comments
ผู้เขียนได้มีโอกาสไปรับประทานอารแปลกๆอยู่ใกล้สถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่นเราครับ ชื่อร้านพราณป่าเป็นครั้งแรกที่ไปร้านนี้ อาหารอร่อยมากครับ ร้านก็สะอาดราคาไม่แพงเลย ตั้งอยู่ตรงข้ามร้านวรวรรณที่ขายเครื่องหมายตำรวจทหาร ถ้าไปจากถนนใหญ่ก็ไปทางค่ายตชด.ภาค2 ถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 30 เมตรก็ถึงแล้วอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงปากทางถนนจอมพลอาหารที่ขายมีประมาณ 10 อย่างทั้งประเภทผัด แกง น่ากินทั้งนั้น แต่ที่น่าสนใจคือมีอาหารป่าด้วย เช่นผัดจระเข้ กระต่าย กวาง ปลาไหล กบ ฯลฯ ของพวกนี้ไม่ต้องห่วงนะครับว่าจะไปล่ามาวัตถุดิบมาจากแมคโคร อาหารทุกอย่างเสริฟพร้อมผักสดซึ่งสดจริงๆๆ สะอาด ร้านข้างๆก็ขายไก่ย่างส้มตำทำให้เราสั่งได้หลากหลายมากขึ้น เจ้าของร้านเขายืนยันว่าอาหารป่าทำเป็นข้าวราดแกงแบบนี้มีหนึ่งเดียวในจังหวัดขอนแก่น

food2

food3
อาหารมีเกือบ 10 อย่าง

food4
เมนูอาหารป่า

food
ภายในร้านสะอาด

music

หน่วยบริการตำรวจทางหลวงบ้านไผ่ สร้างห้องน้ำเพิ่มรองรับนักเดินทาง

0 comments
หน่วยบริการตำรวจทางหลวงบ้านไผ่เป็นหน่วยบริการในสังกัดตำรวจทางหลวงขอนแก่นตั้งอยู่ ต.หัวหนอง อ.บ้านไผ่ ริมถนนมิตรภาพ และทางแยกทางหลวงหมายเลข 23 ที่เชื่อมต่อ จ.มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ตรงจุดนี้เองการจราจรย่อมคับคั่งตลอดเวลายิ่งหน้าช่วงเทศกาลรถจะหนาแน่นเป็นพิเศษผู้คนที่จะเดินทางไปกรุงเทพฯ มักจะจอดรถแวะพักที่หน่วยบริการบ้านไผ่นี้ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถส่วนบุคคล หรือมาเป็นกลุ่มใหญ่เช่นรถกระบะหัวหน้าหน่วยบริการ คือ ด.ต.เรืองศักดิ์ วิชัยศร ซึ่งได้ดูแลผู้ที่แวะพักมาตลอดกล่าวว่า เดิมมีห้องน้ำอยู่ 3 ห้อง และห้องสำหรับอาบน้ำอยู่ 1 ห้อง ไม่เพียงพอและทรุดโทรมห้องน้ำแบบเดิมเป็นแบบนั้งไม่เหมาะแก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่าจึงได้คิดที่จะปรับปรุงหน่วยบริการ เพื่อรองรับผู้เดินทางให้ได้ประทับใจ วางแผนไว้ 3 ขั้นตอน ตามความเร่งด่วน คือ 1.สร้างห้องน้ำเพิ่มให้ทันสมัยเป็นแบบนั่งชักโครกและเพียงพอ 2.ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบให้สวยงาม 3.ปรับปรุงซ่อมแซมอาคารและป้ายไฟภายในหน่วยบริการให้อยู่ให้สภาพดี ส่วนเรื่องข้อมูลการเดินทางน้ำดื่มนั้น ด.ต.เรืองศักดิ์ฯ หัวหน้าหน่วยกล่าวว่าได้จัดเจ้าหน้าที่ใว้คอยบริการแนะนำอยู่แล้วตลอด 24 ชม.
เรื่องการสร้างห้องน้ำนั้นได้ประสานกับเทศบาลและตำบลสนับสนุนโดยทุกหน่วยงานเล็งเห็นความสำคัญของการบริการจึงได้ร่วมมือสนับสนุนงบก่อสร้างจนสำเร็จไปด้วยดี เป็นวิสัยทัศน์ของหัวหน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวงบ้านไผ่ที่จะปรับปรุงหน่วยบริการไว้รองรับผู้ใช้รถใช้ถนน ขอเชิญผู้เดินทางทุกท่านแวะพักได้ที่หน่วยบริการตำรวจทางหลวงบ้านไผ่ได้ตลอด 24 ชม. ยินดีรับใช้ครับ

room
ด.ต.เรืองศักดิ์  วิชัยศร หัวหน้าหน่วยบริการตำรวจทางหลวงบ้านไผ่

room2

room3

room4
โถแบบชักโครก

room5
ห้องน้ำสะอาด

วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตำรวจทางหลวงขอนแก่น ร่วมฝึกอบรมทบทวนยุทธวิธีกับตำรวจภูธรภาค 4

0 comments
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม2553ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 4 ได้จัดฝึกอบรมทบทวนเพื่อพัฒนาธุทธวิธี เป็นการฝึกอารักขาผู้นำ โดยตำรวจทางหลวงขอนแก่น ได้มีโอกาสเข้าร่วมการฝึก ครั้งนี้ จัดขึ้น ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจทางหลวงขอนแก่นได้จัดรถวิทยุเข้าร่วม 2 คัน คือ รถวิทยุ 4214 และ 4206 โดยภาระหน้าที่ของตำรวจทางหลวง ก็มีหน้าที่อารักขาหรือนำขบวนบุคคลสำคัญอยู่แล้วการฝึกร่วมเป็นการพัฒนาขีดความสามารถร่วมกันระหว่างหน่วยงานซึ่งต้องทำงานร่วมกันอยู่เป็นประจำ การฝึกครั้งนี้ก็สำเร็จลงด้วยดี ผู้เข้ารับการฝึกจะนำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอดแก่ข้าราชการตำรวจในสถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่นต่อไป

p41
ผู้ที่เข้าร่วมฝึกอบรม

p4
รับการชี้แจงก่อนฝึก

p42
เริ่มทำการฝึกโดยรถทางหลวงนำรถ vip

p43
ฝึกอย่างจริงจัง มือปราบทางหลวง

p44
เป็นผู้ใกล้ชิดชายชุดดำ

วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตำรวจทางหลวงขอนแก่น จัดกิจกรรมเนื่องในวันแม่แห่งชาติ

0 comments
วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเป็นวันแม่แห่งชาติ ข้าราชการตำรวจทางหลวงขอนแก่นพร้อมใจกัน จัดกิจกรรมวันแม่ เพื่อระลึกถึงพระคุณแม่ และถวายเป็นพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ
    กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 12 สิงหาคม 2553 เวลา 0600 น. โดยการนำของ พ.ต.ท.จอมพล รุจิระดำรงค์ชัย สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น และข้าราชการตำรวจทางหลวงขอนแก่นพร้อมครอบครัว ได้ไปร่วมทำบุญใส่บาตร ที่ ริมบึงแก่นนคร ที่ทางจังหวัดขอนแก่นได้จัดขึ้น

kanakron1

kanakron2

ช่วงเวลา10.00 น.ของวันเดียวกัน โดย พ.ต.อ.ธนวัฒน์ ภัคธนิตศักดิ์ ผกก.4 ทล. ได้นำข้าราชการตำรวจ กก.4 และตำรวจทางหลวงขอนแก่น ร่วมกัน ปลูกต้นไม้ ทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ที่โรงเรียนท่าศาลาคุรุราชวิทยา อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น

kanakron3

และในตอนค่ำเวลา 19.30 น. ข้าราชการตำรวจทางหลวงขอนแก่นทุกนายพร้อมครอบครัวได้ร่วมกัน จุดเทียนชัย ถวายพระพร แด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่นโดยพร้อมเพียงกัน

tian

tian1

tian2

วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2553

โครงการหน้าบ้านน่ามองตำรวจทางหลวงขอนแก่น

0 comments
สถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น ได้มีนโยบายเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตข้าราชการตำรวจในสังกัด หนึ่งในโครงการนั้นคือ โครงการ หน้าบ้านน่ามอง ปรับปรุงภูมิทัศน์ในบริเวณบ้านพักให้ดูสวยงาม น่าอยู่สุขกายสุขใจทั้งผู้อาศัย และผู้พบเห็น สร้างความอบอุ่นในครอบครัว ข้าราชการตำรวจทางหลวงขอนแก่นต่างพร้อมใจกันพัฒนาปรับปรุงบ้านพักของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ บ้านพักของ ด.ต.เคน มาลา ได้ตกแต่งหน้าบ้านพักทั้งไม้แขวนและไม้กระถาง ดูสวยงามยิ่ง หาโต๊ะ เก้าอี้ สำหรับนั่งรับประทานอาหาร ยิ่งตอนกลางคืน ในอาหารมื้อเย็นจุดเทียน รับประทานอาหารพร้อมครอบครัวสุดแสนโรแมนติก

ka6
ม้านั้งแบบแขวนตั้งหน้าบ้านนั่งพักผ่อน

ka
ร่มรื่น มีนกมาอาศัย

ka1
ไม้แขวนดูสบายตา

ka2
บริเวณหน้าบ้าน ไม้กระถางขนาดเล็กตกแต่งดูน่ารัก

ka4

ka3
สุดครีเอท

ศูนย์เพาะกาย จังหวัดขอนแก่น

0 comments
ผู้เขียนจะแนะนำ ตำรวจทางหลวง ให้รู้จักกับที่ออกกำลังกายในจังหวัด ขอนแก่น การออกกำลังกายเป็นผลดีต่อร่างกายมาก แต่ต้องใช้ความพยายามและความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย เป็นที่รู้กันดีว่าตำรวจทางหลวงเราทำงานหนัก เวลาที่จะออกกำลังกายจึงน้อย ปัญหาสุขภาพจึงตามมา ที่เห็นแทบจะทุกคนคือ ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง ทางแก้โรคเหล่านี้ให้บรรเทาลงได้คือ ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย การออกกำลังกายก็มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบแอโรบิค และ แบบเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ  แบบแอโรบิค จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากทั้งการเผาผลาญไขมัน เป็นผลดีต่อ หัวใจ และการไหลเวียนของโลหิต การออกกำลังกายแบบนี้เช่น วิ่ง เดิน ถีบจักรยาน แต่ต้องทำต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 30 นาที จึงจะได้ผล เป็นการออกกำลังที่ลงทุนต่ำแต่มีผลดีต่อร่างกายมาก   ต่อมาการออกกำลังกายแบบเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่จะแนะนำ จะเน้นเสริมสร้างเฉพาะส่วนเช่น แขน หน้าท้อง ทำให้ร่างกายสมส่วนมากขี้น ต้องระวังการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย อย่าหักโหมนะครับ การออกกำลังแบบนี้เช่น ยกน้ำหนัก เพาะกาย  ในขอนแก่นเราสถานที่ ที่ผู้เขียนรู้จักและไปออกกำลังกายเป็นประจำ คือ
ศูนย์เพาะกายสนามกีฬากลางขอนแก่น อาคารอยู่ให้อาคารสนามบาสเก็ตบอล จะอยู่ชั้น 2  ค่าบริการถูกมากคือ ครั้งละ 5 บาท มีน้ำดื่มบริการอีก แต่ห้องเป็นพัดลม อุปกรณ์ครบ ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็น นักเรียน มีผู้ใหญ่บ้างไม่กี่คน เชิญทุกท่านนะครับ

gym

gym1

gym2

วันพุธที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ตลาดนัดหมู่บ้าน

0 comments
ตามต่างจังหวัดในภาคอีสาน ชาวบ้านมักใช้วิถีชีวิตแบบพอเพียง คือ พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่ จะดำรงชีวิต ก็ด้วยสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นเอง ปลูกผักเลี้ยงไก่ เป็ด เอง หาผัก ก่อนเข้าบ้าน หลังว่างงานก็หาปลาตามแหล่งน้ำใกล้ หรือหาหนู ยิงนก ยิงกะปอม เพื่อประกอบอาหาร ด้วยเพราะเป็นคนอยู่ง่าย รักสงบ คนอีสานจะไม่ แสวงหาอะไรมาก กว่าที่ตนมีอยู่ คนภาคอื่นอาจไม่เชื่อว่า คนอีสานนอกจากมีนาแล้วแต่ละบ้านยังมีสวนของตัวเองสำหรับปลูกไม้ผล ผักต่างๆๆ เมื่อกาลต่อมา  ถนนอย่างดี ไฟฟ้าทั่งถึง คลื่นโทรศัพท์ คลื่นทีวี ทำให้ข่าวสาร การเดินทาง สะดวกขึ้น ลูกต้องเรียน เมื่อเรียนแล้วต้องไปทำงานในต่างถิ่น ส่งเงินกลับมาให้ทางบ้านใช้  วิถีเริ่มเปลี่ยน จากการทำนาเพื่อขายบ้างนิดหน่อยนอกนั้นก็เก็บไว้กิน กลายเป็นขายส่วนมาก เก็บไว้นิดหน่อย เพราะความจำเป็นด้านรายจ่าย จะไปหาปลาเหมือนเดิม เริ่มไม่ได้เหมือนเก่า ปลาไม่มี มีก็ตัวเล็กลง หอยตามไร่นา หายไปหมดร่วมทั้งปูก็ตายเกลี้ยง นั้นเพราะสารเคมี นอกจากจะทำนาแล้วสิ้นฤดูทำนา ก็จะปลูก พืชชนิดอื่น เพื่อหารายได้เสริม มีหน่วยงานส่งเสริมให้หารายได้ให้มากๆๆ คือ ธ.ก.ส.(แซวน่า) มีคนกล่าวไว้ว่า คนปลูกแตงโม ไม่กล้ากินแตงโม (เพราะใส่ยาเยอะ)เหมือนชาวเขาไม่กล้ากินกะหล่ำปี   เมื่อการหากินฝืดเคือง แต่ก็พอมีตังค์อยู่บ้าง แทนที่จะไปซื้อของกินของใช้ในเมืองระยะทางตั้งหลายสิบกิโล วันนี้ ตลาดนัดหมู่บ้านเริ่มเล็งเห็นความจำเป็นดังกล่าว ก็เข้ามาบริการถึงที่ เอาของมาขายถึงในหมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่พอเก็บของพื้นบ้านมาขาย เช่น พริก มะเขือ ก็ขายได้ครับ คนใช้บริการตลาดนัดหมู่บ้านนี่เยอะมาก เพราะเดินทางมาจากหมู่บ้านข้างเคียงก็มี

maket
กบจะไม่มีขายสดๆๆ ส่วนมากจะย่าง และเป็นกบเลี้ยง

maket1
โดนัท คนมีอายุหน่อยจะไม่กิน ส่วนมากซื้อให้หลาน (แม่ไปทำงานต่างถิ่น)

maket2
ถูกใจทุกวัยราคาถูก กิฟซ๊อป ก็มีครับ หรือรองเท้าแฟชั่นร้านข้างๆๆก็มา

maket3
ของพื้นบ้านที่ชาวบ้านคุ้นเคยก็ขายได้

maket4
การแข่งขันกับสินค้าประเภทนี้สูงมากเพราะมีหลายร้านแต่ลูกค้ากำลังซื้อสูง

maket5
ลูกค้ารออยู่แล้ว

เดินตลาดตามหมู่บ้านก็เพลินดี มีของแปลก เช่น ผักที่ไม่เคยเห็น เห็ด

วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2553

วัดโพธิ์ชัยศรี(วัดหลวงพ่อนาค)

0 comments
วัดโพธิ์ชัยศรี อยู่ อ.บ้านผือ จ.อุดรฯ มีพระพุทธศักดิ์สิทธิ์คือ หลวงพ่อนาค ทำให้ชาวบ้านที่นั้นเรียกว่า วัดหลวงพ่อนาคคาดว่าอายุกว่าพันปี ถูกโขมยหลายครั้งแต่ก็ กลับมาอยู่ที่เดิม ทางวัดจึงสร้างห้องเก็บมีประตูเหล็กเลื่อนปิดเพื่อป้องกันการโขมย ภายในวัดยังมีสิ่งที่ น่าดูอีกมากเช่น บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี ลานแสดงรูปปั้นนรก สวรรค์ และหอแก้วอุปคต ขอเชิญทุกท่าน ไปไหว้พระคู่เมืองอุดรได้ครับระยะทางก็ไม่ไกลจากเมืองอุดร แค่ 70 กม. ถ้าขับรถมาจากขอนแก่นก็อย่าลืมแวะเที่ยว สวนสัตว์เขาสวนกวางก่อนนะครับ รับประทานอาหารกลางวันที่นั้น ไก่ย่าง ส้มตำ อร่อยมาก ผ่านกุมภวาปี ก็มีของฝาก ข้าวหลามกุมภวาปี และ ก่อนถึงเมืองอุดร มีแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่งคือ ทะเลบัวแดง แวะถ่ายรูปที่นั้นหรือนั่งพักผ่อนดูบัวแดงสวยดี
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://photobychandha.blogspot.com/2010/08/blog-post.html

ponak
หอแก้วอุปคต

ponak1
หลวงพ่อนาค

ponak2
วิหารหลวงพ่อนาค

ponak3
โบสถ์หลังเก่า

ponak4
ศิลปะเรียบง่ายแต่หรู ยังไม่มีการบูรณะ

ponak6
วิหารหลวงพ่อนาค และ โบสถ์หลังเก่า

ponak5
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

ponak8
รูปปั้นภาคนรก

ponak9

ponak13

ponak10
ภาคสวรรค์

ponak11

ponak12
พระประจำวัน

ponak7